วีเออาร์

เพื่อความยุติธรรม! เรื่องน่ารู้ของไทยลีกกับนวัตกรรม VAR

ใครที่ติดตามดูฟุตบอลต่างประเทศเป็นประจำ คงจะคุ้นชินกับเจ้า VAR หรือที่มีชื่อแบบเต็มๆ ว่า Video Assistant Referees ที่ถ้าให้แปลความเป็นแบบไทยๆ ก็คือ วิดีโอที่กรรมการใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในจังหวะต่างๆ ที่กรรมการไม่สามารถมองเห็น มองได้ทัน เพื่อให้ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายได้รับความธรรม อีกทั้งยังเป็นการป้องกันข้อผิดพลาดของผู้ตัดสินอีกด้วย

ซึ่งนับแต่ช่วงเมษายน 62 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดยฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ได้ดำเนินการตามขั้นตอนในการขอใช้VARแบบเต็มรูปแบบ ตามที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ International Football Association Board (The IFAB) กำหนดไว้ และได้เริ่มการฝึกอบรมชุดแรก 48 คน แบ่งเป็น ผู้ตัดสิน ฟีฟ่า และระดับชั้น 1 จำนวน 24 คน พร้อมด้วย ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ฟีฟ่า และระดับชั้น 1 จำนวน 24 คน

Video Assistant Referees

4 กรณีหลักที่ต้องใช้เทคโนโลยี VAR

  1. จังหวะ เป็นประตู/ไม่เป็นประตู
  2. จังหวะจุดโทษ/ไม่จุดโทษ ประตู ทำผิดกติกาขณะเตะจุดโทษ
  3. จังหวะ ใบแดงโดยตรง
  4. ระบุตัวผู้เล่นผิดพลาด

การตัดสินใจใช้ ขึ้นอยู่กับกรรมการ

ส่วนการตัดสินใจว่าจะใช้VAR ช่วยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ตัดสินคนเดียวเท่านั้น นักกีฬา โค้ช หรือบุคคลอื่นๆ ไม่สามารถ กดดันหรือเรียกร้องให้กรรมการเรียกดูVAR ได้ หากใครฝ่าฝืน กดดัน หรือแสดงสัญญาลักษณ์เพื่อขอให้กรรมการดูVAR กกรมการมีสิทธิคาดโทษใบเหลืองได้

ซึ่งจะเชื่อมโยงมาที่การฝึกหลักสูตรที่ 2 นั่นก็คือ ฝึกการตัดสินใจ โดยผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสินจะต้องชมภาพสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในแมตช์การแข่งขันต่างๆ ว่าเข้าข่ายในการเรียกใช้VAR หรือไม่ พร้อมกับคำอธิบายจากวิทยากรอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะเข้าสู่ภาคสนามปฏิบัติจริง โดยในส่วนของผู้ตัดสินจะต้องทำหน้าที่ในสนามการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 4 แมตช์ จำนวน 360 นาที และทำหน้าที่ในห้องVAR ไม่ต่ำกว่า 4 แมตช์จำนวน 360 นาที รวมเป็น 720 นาที และผู้ช่วยผู้ตัดสินจะต้องผ่านการทำหน้าที่ในห้องVAR ตำแหน่ง (AVAR) ไม่ต่ำกว่า 4 แมตช์ จำนวน 360 นาที

var

ขั้นตอนสุดท้าย FIFA และ IFAB จะประเมินการทำหน้าที่ของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอบรมทั้งหมด จากการบันทึกการทำหน้าที่ภาคสนามและในห้องVAR ก่อนประกาศผลผู้ผ่านการอบรมต่อไป

โดยเกมแรกที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะประเดิมใช้เทคโนโลยี Video assistant referees (VAR) อย่างเต็มตัว หลังบุคลากรที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ผ่านการฝึกอบรมครบถ้วนแล้วก็คือ เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลช้าง เอฟเอคัพ 2019 ระหว่าง สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบกับ สโมสรการท่าเรือ เอฟซี ณ สนามบีจี ปทุม สเตเดียม ในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้นั่นเอง

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่เว็บ 75cl.info ที่จะคอยรายงานข่าวสารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *