เกรียนโอ้

บาโลเตลลี่ ปรี๊ดแตกหลังถูกแฟนบอลเหยียดผิว

ถือว่าเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกจริงๆ สำหรับปัญหาการเหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติในเกมกีฬาฟุตบอล ซึ่งแม้ว่าจะมีมาตรฐานการป้องกันหรือบทลงโทษไว้เตือนแฟนบอล นักเตะ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยเห็นผลมากหนัก แถมมีแนวโน้มว่าจะหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด มาริโอ้ บาโลเตลลี่ หรือที่คนไทยตั้งฉายาให้ว่า ‘เกรียนโอ้’ ก็ไม่พ้นโดยแฟนบอลฝ่ายตรงข้ามเหยียดผิว

บาโลเตลลี่ ฉุนขาดหลังถูกเหยียดสีผิว

บาโลเตลลี่

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมที่ เบรสชา บุกไปแพ้ เวโรน่า 2 – 1 ในเกมลีกกัลโซ เซเรียอา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อดีตศูนย์หน้าผู้เคยประกาศกร้าวว่าตัวเองเป็นรองเพียงแค่โรนัลโด้กับเมสซี่รายนี้ ถูกแฟนบอลเจ้าบ้านตะโกนเหยียดสีผิว เหยียดสัญชาติตลอดเกม จนกระทั่งพี่โอ้ทนไม่ไหวเตะบอลอัดใส่ฝูงกองเชียร์ที่คอยโห่ พร้อมขู่ว่าจะเดินออกจากสนาม ไม่แข่งขันต่อหากแฟนบอลเวโรน่ายังไม่หยุดล้อเขา และกลับมาแข่งขันต่อจนจบแมตซ์

โดยหลังจบเกมศูนย์ทีมชาติอิตาลีก็ได้โพสต์ผ่านไอจีสตอรี่ส่วนตัวว่า “ผมว่าเรื่องพวกนี้ไม่เกี่ยวกับฟุตบอลเลยนะ” เกรียนโอ้ระบาย “พวกแกมันก็แค่คนที่พึงก้าวเข้าสู่ยุคโซเชียลและไม่รู้จักเรียนรู้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ไอ้พวกคนใจแคบเอ้ย!”

ตอกกลับความคิดเห็น เกรียนโอ้ หลังโพสต์ข้อความไป

เหยียดผิว

หลังบาโลเตลลี่โพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ก็มีความคิดเห็นตอบกลับมากมาย ซึ่งคนที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้น ลูก้า คาสเทลลินี่ นายใหญ่ของทีมเวโรน่าก็ได้ออกมาโต้ตอบเกรียนโอ้ว่า “ที่บาโลเตลลี่ถูกเรียกว่าเป็นคนอิตาลี ก็เพราะเขาถือสัญชาติอิตาลีเท่านั้น แต่เข้าไม่มีทางที่จะเป็นคนอิตาเลี่ยนแบบเต็มตัวได้” แถมทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมก็พึ่งเซ็นคนผิวสีเข้มทีมของเรามานะ ทุกคนในเวโรน่ายังปรบมือให้เขาคนนั้นอยู่เลย” ซึ่งเหมือนเป็นการเสียดสีว่าแฟนบอลพวกเขาเหยียดแค่บาโลเตลลี่คนเดียว

ได้ยินคนหยามขนาดนี้มีหรือที่พี่โอ้จะทนไหวตอบกลับนายใหญ่เวโรน่าไปอีกว่า “ตาสว่างเถอะไอ้… แก่นี่มันเก่งแต่พูดสร้างความวุ่นวายจริงๆ” “เมื่อกูยิงประตูให้กับทีมชาติอิตาลี ซึ่งมันเกิดขึ้นแน่ กูไม่รู้ว่าคุณจะโอเคมันหรือเปล่า ฮะ?”

แต่ฝ่ายสนับสนุนศูนย์หน้าวัย 29 ปีคนนี้ก็มีเช่นกัน โดยเควิน ปรินซ์ บัวเตง อดีตนักเตะสโมสรเอซี มิลาน ที่เคยถูกเหยียดผิวเหยียดสัญชาติในทำนองนี้ก็ออกมากล่าวว่า “นี่ก็ผ่านมา 6 ปีแล้ว ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย แต่อย่างพึ่งยอมแพ้” “พวกเราต้องสู้ไปด้วยกันต่อต้านพวกเหยียดผิว #Notoracism” บัวเตงกล่าวผ่านเว็บข่าวบอลชื่อดัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *